| (Dân trí) -“Ăn các loại thực phẩm ngâm lâu trong các đồ nhựa tái chế, tái sử dụngcó nguy cơ mắc các bệnh về hệ thần kinh, tim mạch, đặc biệt có thể gâyung thư”, GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu, TT Nghiên cứu vật liệu Polyme, ĐHBách khoa Hà Nội, nhấn mạnh.
“Tiện, rẻ và bền” Đólà câu trả lời của hầu hết các chủ kinh doanh khi được hỏi tại sao lạisử dụng vỏ thùng đựng sơn để muối dưa, cà, hành. Một người có thâm niênbán hàng dưa muối tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Vỏthùng sơn là vật dụng rất tiện lợi cho cả việc đựng và vận chuyển. Nhàtôi hiện có hơn chục chiếc thay nhau chuyên dùng đề muối dưa, muối cà,muối hành. Chỉ đến khi bán mới thì bỏ vào chậu nhựa, lọ nhựa nhỏ. Khitôi đề cập đến vấn đề chất độc, bà chủ thản nhiên: “Ối dào… tôi bánhàng chục năm nay có ai làm sao đâu. Nói thế thì cái gì bây giờ cái gìchả có độc”. Tạichợ Nhà Xanh, Dịch Vọng, Cầu Giấy, dưa muối thành phẩm được để nguyêntrong vỏ thùng sơn, bày bán ngay giữa lối đi. Chị chủ hàng cho biết:“Mỗi ngày tôi bán mấy chục cân dưa, bình thuỷ tinh nào chứa đủ. Hơnnữa, vừa muối vừa chứa bằng thùng như thế này tiện hơn rất nhiều. Chovào bình thuỷ tinh vừa tốn thêm tiền lại dễ vỡ”. Theokhảo sát tại các chợ trên địa bàn quận Hà Nội chúng tôi nhận thấy tìnhtrạng các hộ kinh doanh tái sử dụng các vỏ thùng sơn làm dụng cụ chếbiến và chưa thức ăn diễn ra khá phổ biến. Từ việc muối dưa, muối hànhđến ngâm đậu phụ, măng chua. Trên thực tế cho thấy, tái sử dụng vỏthùng sơn vừa tiện lợi, lại ít tốn kém. Hơn nữa vỏ thùng sơn lại có độbền không kém các vật dụng khác. Khôngchỉ vỏ thùng sơn, mà hiện nay, xô, chậu nhựa với đủ loại màu sắc cũnglà vật dụng được sử dụng rất nhiều. Từ ngoài chợ đến các quán cơm bìnhdân, đâu đâu chúng ta cũng thấy thức ăn được ngâm chứa trong các xô,chậu nhựa. Một chị chủ quán cơm bình dân trên đường Cầu Giấy chỉ vàođám chậu nhựa đựng thức ăn trên bàn nói như khoe: “Dùng chậu nhựa đựngthức ăn tiện lợi hơn rất nhiều so với đồ sành, sứ. Nhà tôi dùng sà sã 2năm rồi mà chỉ bạc đi chứ chưa hề hỏng”. Nguy cơ gây ung thư Traođổi với chúng tôi về vấn đề này, GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu, Trung tâmnghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Trongcác đồ nhựa dân dụng như xô, chậu nhựa có chứa các chất xúc tác từ quátrình chế tạo. Ngoài ra còn có cả các phẩm màu hữu cơ. Những chất nàykhi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ”. Theophân tích của GS Diệu thì khi ngâm chứa thức ăn với thời gian dài trongcác đồ nhựa có màu sắc, đặc biệt khi muối dưa, muối hành, axít trongdung dịch dùng để muối sẽ làm cho các độc chất trong đồ nhựa bị tách ravà hoà tan trong nước, ngấm vào thức ăn, xâm nhập vào cơ thể người, gâyảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hoá và hệ thần kinh. Chính vì thế, màchúng ta không nên sử dụng các dụng cụ đồ nhựa có màu sắc hoặc đã đựnghoá chất để ngâm chứa đặc biệt là muối dưa, muối hành. GSDiệu còn cho biết: “Trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hoá chất nhưchất chống nhũ hoá, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong cácvỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hoà tan và ngâm vào thựcphẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệthống tiêu hoá, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư. Từnhững lý do trên, GS Diệu đã đưa ra khuyến cáo, không nên sử dụng đồnhựa tái sinh, tái chế để đựng thức ăn. Chất độc trong nhựa tái chế thủcông ở nhiệt độ cao sẽ gây biến đổi và tạo nhiều độc tố. Đặc biệt làdạng lỏng, có chứa giấm không được đựng trong nhựa tái chế, tái sử dụng. “Tốtnhất, với những thức ăn như dưa muối, hành muối nên sử dụng các vậtdụng được làm từ sành sứ hoặc thuỷ tinh”, GS Diệu khẳng định. Thái Bình | |