Nhiều người rỉ tai nhau, nếu dùng đậu phụ hàng ngày,quý ông sẽ rụng râu, mất ham muốn và biến thành...quý bà. Điều này có đúng không? 25g liều nguy hiểm Dược sĩ Phan Đức Bình, Phó tổng biên tập tạp chí Thuốc và Sức khỏe cho biết,những khám phá mới đây trong đậu nành có chứa các chất nội tiết tố thực vật (phytoestrogen)như Daidzein và Genistin thuộc nhóm Isoflavon, có tác dụng dược lý như kíchthích nội tiết tố nữ estrogen. Hàm lượng phyestrogen trong đậu nành khoảng 2% -5%. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng phytroestrogen không tạo ra các phản ứng phụ nhưnội tiết tố tổng hợp. Nhưng đối với nam giới nó có tác dụng nữ hóa, như rụng râu,mất ham muốn tình dục, yếu sinh lý. Đối với trẻ con nếu ăn nhiều và ăn thườngxuyên đậu nành và chế phẩm (tàu hủ, sữa đậu nành) sẽ gây dậy thì sớm, lùn vàtrong giai đoạn phát triển, có thể gây biến đổi các yếu tố giới tính gây nữ hóabé trai. Liều lượng gây tác dụng nữ hóa này tương đương với 25g đậu mỗi ngày vàdùng thường xuyên. Một nghiên cứu khoa học của các trường Y tế công cộng Jonhs Hopkins Blooberg(Bang Maryland, Mỹ) tiến hành thử nghiệm trên những con chuột mang bầu được dùngchế độ ăn chứa nhiều genistein (có trong đậu nành) cho thấy sự biến đổi rõ rệt ởcác cơ quan sinh dục của chuột đực con: tuyến tiền liệt to ra, trong khi tinhhoàn nhỏ lại, tuy số lượng tinh trùng vẫn bình thường nhưng khả năng xuất tinhbị mất. Vì vậy, nhóm nghiên cứu khuyến cáo, phụ nữ có thai nên hạn chế ăn đậunành. Có nên ăn đậu nành? TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết, đậu nành và các chếphẩm từ đậu nành là một sản phẩm rất bổ dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, hạt đậu nànhchứa 8% nước, 5% chất vô cơ, 15-25% chất glucose, 15-20% chất béo, 35-40% chấtprotein với đủ các loại axit amin cần thiết, các loại sinh tố khoáng chất. Sovới thịt động vật, đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng hơn: 100g đậu nành có 411calo, 34g protein, 18gr béo, 165mg canxi, 2.7mg sắt, trong khi đó thịt bò loạingon chỉ có 165 calo, 21g protein, 9g béo, 10mg canxi, 2,7mg sắt. Đậu nành và chế phẩm lại rất tốt cho phụ nữ nhất là từ 45 tuổi trở đi, sau mãnkinh vì phytroestogen giúp phụ nữ giữ mãi nữ tính và tuổi thanh xuân. Cácisoflavon cũng được chứng minh là giúp cho phụ nữ chống lại hiện tượng mãn kinh,phòng chống ung thư, bệnh tim, rối loạn kinh nguyệt. BSCKII Đào Xuân Dũng, chuyên nghiên cứu về nam học cho biết, những ý kiến về khảnăng nữ hóa do ăn đậu nành vẫn chưa được đông đảo giới khoa học thế giới côngnhận. Theo TS Petra Utrecht (Hà Lan), nỗi lo sợ về thành phần ostrogen thực vậtkhông gây hại cho người sử dụng. Các cơ quan quản lý thuốc, Cục Thuốc và ThựcPhẩm (FDA) của Mỹ và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không hề có khuyến cáo nàovề việc nam giới sử dụng sữa đậu nành. Theo TS Nguyễn Thị Lâm, tuy trong đậu nành có chất Daidzen và Genistinkich kíchthích nội tiết tố nữ estrogen nhưng đây là dạng hormon thực vật, yếu hơn 500 lầnso với tiết tố của động vật. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đậu nành đã được nấuchín. Bởi trong hạt đậu nành sống, có chất soyin (albunmin độc tính)..., có thểgây bướu cổ tổn thương gan, kiềm chế cơ thể phát triển. Các độc tố này rất dễphá hủy nếu bị xử lý bằng nhiệt.