Fructose liên quan đến tăng huyết áp Dược sĩ Lê-văn-NhânFructose là đường từ trái cây, được sản xuất trong kỹ nghệ từ xi-rô bắp (corn syrup). Nước giải khát đóng hộp thường chứa nhiều đường fructose cũng như các thức ăn vặt sản xuất trong kỹ nghệ thực phẩm. Một nghiên cứu cho thấy frictose tăng cao huyết áp ở đàn ông. Một trong hai nghiên cứu công bố cuối tháng 9 vừa qua cung cấp chứng cứ đầu tiên fructose giúp tăng cao huyết áp. Nghiên cứu này cũng cho thấy allopurinol, thường dùng trong điều trị bệnh gut (gout) có thể làm nhẹ tác dụng này bằng cách giảm mức acid uric trong cơ thể.Nghiên cứu thứ hai, đo lượng fructose do chuột nhắt ăn vào, gợi ý người tiêu thụ thức ăn vặt và nước ngọt ban đêm có thể tăng cân nhanh hơn người không dùng.Theo tác giả nghiên cứu, nếu dùng nhiều fructose sẽ tăng béo mập và bệnh tiểu đường khắp thế giới. Tác giả cùng cộng sự tại bệnh viện Mateo Orfila ở Tây-ban-nha nghiên cứu 74 người đàn ông dùng 200 g fructose mỗi ngày ngoài thức ăn bình thương hàng ngày. Lượng fructose dùng hàng ngày của mỗi người Mỹ từ 50 đến 70 gam. Một nửa những người này được cấp thêm allopurinol.Sau 2 tuần, những người chỉ dùng fructose tăng huyết áp tâm thu 6 mm Hg, và 3 mm Hg huyết áp tâm trương. Nghiên cứu này được báo cáo trong hội nghị bệnh tim ở Chicago.Phần lớn huyết áp trở lại mức bình thường sau 2 tháng.Những người không uống allopurinol có nguy cơ cao gấp đôi phát sinh hội chứng chuyển hóa, với những yếu tố nguy cơ như quá nhiều mỡ bụng, cao huyết áp và mức cholesterol tăng cao.Ngược lại, những người dùng thêm allopurinol với fructose, có mức acid uric thấp hơn đáng kể và không tăng huyết áp tâm thu hay có nguy cơ cao hội chứng chuyển hóa.Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học ở Ohio nghiên cứu chuột nhắt uống fructose. Một số cho uống không giới hạn, trong khi nhóm khác chỉ uống ban ngày hay ban đêm. Điều đầu tiên họ nhận thấy là nhóm chuột có giới hạn dùng fructose vội chạy tới các bình nước ngọt giống như các thiếu niên Mỹ uống nước ngọt vậy. Chuột nhắt uống nước fructose trong giờ ngủ dưới ánh sáng ban ngày tăng cân nhanh hơn và có mức stress hormone cao hơn nhóm chuột khác.Hội bệnh tim Hoa-kỳ bảo phụ nữ không nên dùng hơn 100 calo (6 muỗng cà-phê) chất ngọt phụ gia mỗi ngày, trong khi phái nam không nên dùng quá 150 calo mỗi ngày (9 muỗng cà-phê). Trung bình người Mỹ tiêu thụ 22 muổng cà-phê hay 355 calo về đường phụ gia.Dược sĩ Lê-văn-Nhân