Những món ăn nguy hiểm khi dùng chung
|
Các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn củ cải chung với cà rốt. Ảnh: pattayadailynews. |
Vớinhiều người, một bữa ăn lớn với đủ loại hương vị rất khoái khẩu. Nhưngmột số thức ăn không kèm được với các loại khác, do vậy khi dùng chungsai lầm, người ta có thể không hấp thụ được dưỡng chất trong đó, thậmchí có tác dụng phụ nghiêm trọng.Cua và quả hồng là một ví dụ điển hình. Khi ăn cùng nhau chúng gây ỉa chảy. Li Hongyan, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Tập đoàn thực phẩm Tongmai (Thượng Hải) giới thiệu một số lưu ý về các món ăn:Đậu phụ và cải bó xôiKhi ăn chung, chúng ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxivà có thể dẫn tới lắng đọng trong ruột. Cải bó xôi chứa axit oxalic, cóthể phản ứng với canxi trong đậu phụ ở ruột và hình thành các kết tủacanxi oxalate không tan. Sữa và chocolateBạn có thể không tin điều này, nhưng sữa và chocolatekhông hợp nhau. Trong khi sữa giàu protein và canxi, thì chocolate chứaaxit oxalic. Khi ăn chung với nhau, chúng cũng tạo thành chất kết tủacanxi oxalate, không tiêu hóa được và có thể gây ỉa chảy. Sữa và bưởiProtein trong sữa có thể phản ứng với axit tươi trong bưởi và khiến cho bụng chướng lên. Nếu quá nhiều có thể gây tiêu chảy. Sữa chua với jăm bông và thịt hun khóiNhiều người thích ăn bánh sandwich với sữa chua. Tuynhiên, jam bông và thịt hun khói trong bánh sandwich khi tương tác vớisữa chua có thể gây ung thư. Để tăng thời hạn bảo quản thịt, nhà sảnxuất bổ sung nitrate để ngăn ngừa sự phân hủy. Nhưng khi nitrate gặpaxit hữu cơ, nó có thể chuyển thành nitrosamine, một chất sinh ung thư.Sữa đậu nành và trứngSữa đậu nành chứa các dưỡng chất như protein thựcvật, chất béo, carbonhydrat, vitamin và khoáng chất. Uống một mình nósẽ rất giàu dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn chung với sữa, nó thể tạo ra phảnứng khiến cơ thể không hấp thụ được protein. Dĩ nhiên, trứng ăn mộtmình cũng rất bổ. Thịt bò và hạt dẻCả hai loại thức ăn này đều tốt cho dạ dày. Tuy nhiênhạt dẻ giàu vitamin C, có thể tương tác với các nguyên tố vi lượngtrong thịt bò và làm giảm dưỡng chất của hạt dẻ. Nó cũng không tốt chotiêu hóa và có thể gây khó tiêu.Cua và nước chèChè chứa nhiều axit tannic như quả hồng, vì thế phản ứng không tốt khi gặp protein trong cua. Tôm và vitamin CNếu bạn ăn tôm và đồng thời ăn nhiều vitamin C trongcùng ngày, bạn có thể gặp nguy hiểm. Tôm chứa hợp chất phản ứng vớivitamin C để tạo ra asen độc hại. Củ cải trắng và cà rốtMen trong cà rốt có thể phá hủy vitamin C trong củ cải trắng. Để hấp thu dưỡng chất tốt nhất, bạn hãy ăn chúng riêng ra.